SLIDER

LIFESTYLE // 5 THINGS YOU SHOULD DO TO HAVE INNER PEACE

LÀM SAO ĐỂ CÓ SỰ BÌNH YÊN TỪ BÊN TRONG

Mai định sẽ chợp mắt một lát rồi chiều làm việc tiếp nhưng lại quyết định bật dậy và viết ngay những dòng mình muốn chia sẻ với các bạn. Mình tự hỏi bản thân rằng mình đã thay đổi nhiều đến thế sao hay sâu thẳm mình vẫn là một đứa nóng tính, dễ cáu. Nhưng rồi mình thấy ở bản thân mình tuổi 26 đã có sự cân bằng và biết tiết chế hơn rất nhiều. Dù bản chất của mình đúng là một người dễ cáu khi mọi chuyện không theo ý mình nhưng phản ứng của mình lại không phải là cáu nhặng lên hay quát tháo, thay vào đó mình hít thở sâu để bình tĩnh lại vài chục giây. Cáu giận thực sự không giải quyết được vấn đề, nó chỉ làm mình thêm mệt mỏi và mất lí trí, nó càng chứng tỏ mình bản lĩnh kém. Để có được sự bình yên từ bên trong, mình đã rèn luyện nhiều và cũng cả trải qua những thử thách tôi luyện mình nữa. Nhưng mình nghĩ chính sự bình yên từ bên trong (inner peace) ấy giúp mình sống nhẹ nhàng, lạc quan và cũng từ đó những điều tốt đẹp cũng đến với mình. Và sau rất nhiều dịp quan sát, rất nhiều lần lên và xuống của bản thân mình nhận ra đây là những điều cơ bản nhất để có inner peace một cách hiệu quả nhất!


1. Nhất định phải rèn luyện thể chất
Mình dùng từ mang tính thúc ép "nhất định phải" bởi vì thực sự đây là việc bạn thực sự không thể không làm. Giờ bạn hãy nghĩ kỹ xem lí do bạn không rèn luyện thể chất là gì? Không có thời gian đi tập, không có tiền mua thẻ tập... hay chính xác thì nó chỉ gói gọn trong một chữ LƯỜI. Không phải bạn không có tiền cũng không có thời gian mà bạn không dành ưu tiên cho việc tập, bạn không nghĩ là mình cần tập và tất cả những lí do khác chỉ là sự viện cớ (trừ khi bị chấn thương buộc phải nghỉ tập một thời gian).

Mình cũng ở từng ở trong hoàn cảnh như vậy rồi mặc dù mình có thẻ tập hẳn hoi (mua hết cả chục triệu) nhưng suốt nhiều tháng liền mình thực sự không muốn vác xác đến phòng tập, hơn hết mình cũng chẳng tự tập ở nhà. Mình tự viện cớ bận rộn nhưng rõ ràng có bao nhiều lúc mình có thời gian ngồi lươt FB, IG đấy thôi? Mình cũng có thời gian đi tập rất chăm, dậy sớm hẳn hoi đi tập đều như vắt chanh chẳng bỏ buổi nào nhưng rồi tự nhiên nghỉ một hôm, hai hôm rồi thành chán tập. Và có hàng tỉ lí do mình tự viện cớ trong đầu mình nữa. Tóm lại mình đã ngừng rèn luyện thể chất một thời gian. Trong thời gian ấy phải nói là mình rất dễ cáu giận, mình và chồng chưa cưới của mình cũng hay cãi nhau hơn. Ngay cả trong công việc mình cũng thấy mình giảm đi rất nhiều hứng thú, mình thực sự thấy mình chẳng làm tốt cái gì cả. Mà mình thì thừa biết thân - tâm phải đi với nhau, thân có khoẻ thì tâm mới khoẻ và ngược lại. Mình thì còn trẻ, trộm vía bố mẹ sinh ra thể chất tốt ít ốm đau, vóc dáng không như người mẫu nhưng cũng không béo nên mình cho phép bản thân chủ quan. Gia đình mình ai cũng chăm rèn luyện thể chất, bố mẹ thì ngày nào cũng tập thể dục với đi bộ mấy vòng quanh công viên gần nhà, em trai thì ngày nào cũng tập gym hùng hục, chồng sắp cưới thì tuần mấy trận bóng rổ. Nhìn cả nhà như vậy mà mình vẫn duy trì được cái sự "chảy thây" của mình lâu thế mình cũng thấy phục mình thật. 

Rồi mình thấy nếu ngày hôm nay mình không chịu dậy sớm và đi tập thì mình sẽ mãi mãi quanh quẩn ở vị trí đó còn sức khoẻ thì sớm muộn gì cũng suy yếu đi. Chưa kể mình sau này khi mang thai, thể chất người mẹ kém sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ của con. Mình thấy nếu mình không bắt ép bản thân mình phải thay đổi thì không ai có thể hỗ trợ mình được cả. Thế là mình bắt đầu đi tập trở lại trong sự ngạc nhiên của cả gia đình :)) Mình không theo cố định một môn nào mà linh hoạt tuỳ theo nhu cầu. Hiện giờ mình tập WeFit - một ứng dụng trên smartphone cho phép người dùng book phòng tập tuỳ theo địa điểm, nhu cầu, thời gian... Giống kiểu Grab book xe thì WeFit là book phòng tập vậy đó. Mình thấy app này rất tiện và linh hoạt, không cần cố định một nơi, đi đâu trong khắp HN và TP HCM cũng tập được. Mình thường xen kẽ một hôm tập thể lực (Gym, HIIT, Kickboxing) và một hôm tập Yoga, thỉnh thoảng mình sẽ đi bơi nữa. Lúc mới đi tập lại thực sự ê ẩm lắm, chân tay rụng rời nhưng nếu nghỉ liền mấy hôm là lại mất nhịp tập. Đến khi mình đi tập đều và cơ thể đã quen với cường độ tập thì mình mới thấy một chân lí "Cứ tiếp tục thì sẽ không mệt, chỉ dừng lại mới mệt thôi". Rất nhiều ngày ngủ dậy mình phải đấu tranh tư tưởng "Ngủ tiếp hay đi tập" nhưng cuối cùng lý trí chiến thắng, mình dậy ăn sáng đàng hoàng rồi đi tập. Tất nhiên hoàn toàn có thể tập buổi chiều hay buổi tối nhưng mình tập vào buổi sáng vì cảm thấy buổi sáng tràn đầy năng lượng nhất, thời gian còn lại để làm việc sẽ tập trung hơn. Nói chung mỗi người tự xây dựng thời gian biểu cho bản thân sao cho hợp lí nhất thôi. Nếu bạn không cần ra phòng tập thì cũng hoàn toàn có thể tập ở nhà, trên Youtube không thiếu các video hướng dẫn tập tràn đầy cảm hứng. Cá nhân mình thì thích đến phòng tập, mình thích gặp thêm những người khác, thích thay đổi không khí bởi mình làm freelancer đã không cần tiếp xúc trực tiếp với nhiều người rồi nên nếu tập ở nhà nốt sẽ tạo ra cảm giác ru rú trong nhà, không tốt cho sức khoẻ.   


Từ ngày đi tập trở lại mình thấy mình khoẻ khoắn, tươi mới hơn trước nhiều. Mình cũng tích cực hơn, hào hứng hơn trong mọi việc. Mình cũng ít thấy bực bội hơn, có gì không vừa ý thì mình cũng bình thản giải quyết. Mình cảm nhận được một nguồn năng lượng an lành từ bên trong. Động lực đi tập của mình không phải là để body đẹp như người mẫu, không phải sợ người khác chê mình, cũng chẳng phải vì sợ mình không hấp dẫn trong mắt chồng soon-to-be mà xuất phát từ chính việc mình thấy việc rèn luyện thể chất là cần thiết. Mỗi ngày mình cố gắng tập luyện thì sức khoẻ của mình cũng tốt lên, phòng tránh bênh tật (các cụ có câu "Không ốm không đau làm giàu mấy chốc" mà, bệnh tật gì thì vừa đau ốm mà lại tốn tiền thuốc thang vô cùng) và mình cũng phải chuẩn bị sức khoẻ để sau này mang thai, sinh em bé nữa. Động lực mạnh mẽ nhất thực sự xuất phát từ chính bản thân mình.

2. Giữ không gian sống của mình thật sạch
Đã bao giờ bạn ở trong tình trạng muốn leo được lên giường đi ngủ thì phải mất một lúc dọn giường hay muốn tìm cái gì tìm mãi không thấy vì phòng mình quá bừa bộn chưa? Và khi mọi thứ lộn xộn, bừa bãi, không biết cái gì sạch cái gì bẩn lẫn lộn bạn có thể tìm thấy "inner peace" không? Mình nghĩ câu trả lời là khó vô cùng. Dù bạn có bận rộn đến mấy và thường xuyên ở ngoài thì ít nhất bạn cũng sẽ trở về phòng mình và ngủ ở đó. Đã mệt mỏi lại còn thấy không gian bề bộn thực sự dễ cáu giận vô cùng. Mình cũng chẳng phải tuýp nghiện sạch sẽ nhưng mình không thể chịu được không gian sống bừa bãi, bẩn thỉu. Chính vì thế mình quyết tâm dọn gọn gàng mọi thứ về đúng chỗ của nó ngay khi mình dùng xong còn bàn ghế, giá kệ, sàn nhà mình phải thường xuyên lau chùi, hút bụi. Không gian sống sạch sẽ, thanh tịnh ảnh hưởng đến thân và tâm mình rất nhiều. Ở trong một môi trường ô nhiễm, chăn ga gối bẩn sẽ khiến da dễ mọc mụn nữa. Lời khuyên chân thành của mình là hãy cố gắng giữ không gian sống thật sạch. Cụ thể các bạn có thể làm:
  • Dọn giường khi vừa ngủ dậy (dựng gối, gấp chăn, kéo lại ga cho phẳng)
  • Thay ga giường ít nhất 2 tuần/lần, vỏ gối thay 1 lần/tuần
  • Để gọn đồ đạc vào đúng vị trí của nó ngay sau khi sử dụng xong
  • Sẵn sàng bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi phòng vì để trong phòng rất tốn diện tích
  • Quét nhà, hút bụi ít nhất 2 ngày/lần 
  • Lau gương thật sạch với nước rửa kính và giẻ khô ít nhất 1 lần/tuần
Hãy lấy những cảm hứng dọn phòng thật sạch thật đẹp từ Pinterest
Ít nhất là làm sạch được chính cái phòng của các bạn là đã góp phần cải tạo môi trường sống cũng như giúp bản thân có được inner peace từ từ rồi. Ngoài phòng ngủ của mình, mình còn rất quan tâm đến phòng tắm nữa. Mình cọ bồn cầu và bồn rửa mặt ít nhất 1 lần/tuần. Ngoài ra các chai lọ mỹ phẩm phải luôn xếp gọn gàng theo trình tự. Mình đang cố gắng theo phong cách sống tối giản như người Bắc Âu đó. 

3. Không lan truyền sự tiêu cực
Sẽ luôn có những chuyện không theo ý bạn, sẽ luôn có những chuyện bạn thấy nực cười, thấy vô duyên, thấy khó chịu, những chuyện như thế luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng bạn có thể chọn được thái độ với nó. Các bạn nghĩ mình không kêu ca trên mạng xã hội nghĩa là mình chẳng bao giờ gặp chuyện gì sao? Không đâu, mình có gặp nhưng thực tế là không nhiều và dẫu có đi chăng nữa mình cũng không kêu ca. Mình cũng như phần lớn mọi người, gặp chuyện bất bình rất muốn kể cho xả bức xúc. Nhiều lần cũng type gần xong rồi nhưng mình lại tự hỏi bản thân "Có cần thiết không" và khi câu trả lời là "Không" thì mình xoá ngay không hề post. Đây là điều mà bản thân mình rèn luyện và mình thấy nó có ích với mình. Mình cũng không muốn làm người khác phải nhận năng lượng tiêu cự từ mình, làm vậy mình thấy mình như đang gây "nghiệp" vậy haha, nghe hơi nặng nề nhưng có vẻ đúng phần nào đó. Nếu không thể tích cực, ít nhất cũng đừng lan truyền sự tiêu cực đến người khác! 

4. Ăn nhiều rau củ trái cây
Mình luôn thấy việc ăn đa dạng các loại rau củ quả mang đến những tác dụng thật tốt về mặt tinh thần và cả thể chất với mình. Các loại rau xanh có thể chế biến những món vừa nhanh vừa ngon, các loại củ cũng vậy còn các loại quả thì vô cùng đa dạng về vị. Mình rất thích một buổi cuối tuần đi siêu thị để mua trái cây, mặc dù mua xong thấy cũng khá tốn kém (nhất là mấy loại quả nhập khẩu) nhưng mà ngon và giúp tâm trạng mình tốt hơn thì hoàn toàn xứng đáng. Ngoài ăn trực tiếp các loại rau củ quả thì mình còn rất thích uống nước trái cây hoặc sinh tố nữa. Nước dừa tắc mật ong, nước cam tươi mật ong, nước chanh muối mật ong... đều thơm ngon, tốt cho sức khoẻ và cả tâm trạng nữa đó! Các bạn nhớ follow Instagram của Mai (@mailovesbeauty) để xem Story hàng ngày Mai post về các loại nước Mai uống nha. Nói chung Mai update rất nhiều quan Story trên Instagram đó! 

5. Quản lí "me-time"
Có một thời gian mình thấy bản thân mất sự cân bằng khi mình dành nhiều thời gian để quan tâm đến những người khác (chính là những người thân của mình) mà thiếu đi thời gian dành riêng cho bản thân mình - ý mình là thời gian thực sự tĩnh lặng chỉ cho mình mà thôi. Tuy mình không cảm thấy mệt mỏi, chán nản gì nhưng lại thấy như thế này lâu dài sẽ không ổn. Mình và chồng sắp cưới của mình dù rất quấn quít nhau hàng ngày nhưng bọn mình cũng phải học cách tự quản lí "me-time". Với mình "me-time" chính là lúc mình được ở một mình, lúc thì đọc sách, lúc thì tĩnh lặng không suy nghĩ gì cả. Chỉ cần 15' thôi cũng thấy quý giá. Bởi vì mình là một blogger, mình chọn cuộc sống chia sẻ thật nhiều với càng nhiều người càng tốt nên những lúc chỉ một mình, không tiếp xúc với ai rất trân quý. Me-time giúp mình cân bằng cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải multi-tasking mỗi ngày, giúp mình tự tĩnh tâm từ đó thấy nhẹ nhõm bên trong. 

Áo: Eightie Studio (brand thời trang của Mai hihi)
Một người bạn của chồng sắp cưới của mình biết xem nhân tướng học, đồng thời cũng là chuyên gia về lĩnh vực mối quan hệ giữa các cặp đôi nói rằng gương mặt của mình rất có phúc, mang lại năng lượng bình an, tốt cho chồng con. Mình nghĩ là mình có nguồn năng lượng an lành đó bởi mình chọn tiếp xúc với những thứ tích cực, tươi mới và bản thân mình cũng có sự rèn luyện cụ thể. Mình thực sự thấy mình là một người rất may mắn và hạnh phúc. Chính vì vậy mình càng thấy biết ơn những thứ đã tạo nên mình của ngày hôm nay. Mỗi lần mình đăng mục Ask Me Anything trên Instagram Story là đều thấy có rất nhiều bạn đang gặp những vấn đề trong cuộc sống, các bạn tâm sự với mình những khó khăn, mình rất thương các bạn. Mình biết nhiều bạn còn trẻ, ít va vấp, thiếu kinh nghiệm sống nhưng rồi những khó khăn sẽ tôi luyện để các bạn trở nên trưởng thành, sâu sắc hơn. Mình cũng từng là một người trẻ non nớt, hời hợt, cư xử không thông minh, đến giờ cũng có lúc ngớ ngẩn. Nhưng mình tin là mình có ý thức rèn luyện cả thân và tâm thì rồi mình cũng sẽ trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn. Trên hành trình trưởng thành của mình, thật vui vì luôn có thể chia sẻ với các bạn. Dù các bạn đã follow mình từ lâu hay chỉ mới biết mình mà đã cảm thấy có sự quý mến thì mình nghĩ đó là cái duyên mà chúng ta nên trân trọng. Mình sẽ cố gắng giải đáp những tâm sự của các bạn bất cứ khi nào mình có thể nhé! Và mình thật lòng mong các bạn cũng sẽ cố gắng vì chính bản thân các bạn, hãy thay đổi từ những thứ nhỏ nhất, dần dần sẽ trở nên tích cực, lạc quan và những điều tốt đẹp nhất định sẽ đến với các bạn!


Cảm ơn các bạn vì đã đọc bài viết này!    
© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.