SLIDER

LIFESTYLE | 4 THINGS I'VE LEARNT FROM MY RELATIONSHIP

Xin chào các bạn!

Hôm nay Mai muốn chia sẻ với các bạn thêm về chủ đề mối quan hệ tình cảm, cụ thể là những điều mà Mai đã học được từ mối quan hệ của mình. Mai không phải bác sĩ tâm lí hay chuyên gia về mối quan hệ, tất cả những gì Mai chia sẻ đều dựa trên những trải nghiệm của chính mình. Chính vì thế những điều Mai chia sẻ dưới đây chắc chắn không thể đúng với tất cả mọi người, nhưng với Mai những bài học này giúp mối quan hệ của Mai khăng khít bền chặt hơn cũng như cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Hãy cùng xem đó những điều gì nhé!


1. GIẬN DỖI KHÔNG GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ
Ở đây có ai tự tin chưa từng dỗi người yêu dù chỉ 1 lần chưa? Mình nghĩ là chẳng có ai không bao giờ dỗi cả. Mình ở trong các mối quan hệ cũ và ngay trong mối quan hệ hiện tại cho rằng mình là phụ nữ, mình có quyền dỗi. Có 1001 cách thể hiện thái độ dỗi khác nhau, lúc thì mình trả lời tin nhắn cụt lủn, lúc thì mình nói em muốn ở một mình (nhưng nếu anh ấy không có thái độ quan tâm thì mình lại dỗi tiếp), lúc thì mở cửa thật nhanh cho anh ấy đi về và không thèm hôn tạm biệt, lúc thì mặt dài như cái bơm ra vẻ phụng phịu... Tự nhiên lúc đang gõ những dòng này nhớ lại cái series biểu cảm khó ở của mình thấy mình đúng là một con hâm và kém hấp dẫn dã man :)) Mình vẫn nhớ lần đầu mình dỗi anh ấy, lúc đó anh ấy giả vờ không biết rồi hôm sau khi ngồi nói chuyện, anh ấy ôn tồn giảng giải và có nói một câu rằng "Em nghĩ xem việc em dỗi là em đang đặt cái tôi của em lên trên hay đặt mối quan hệ lên trên". Chính lúc ấy mình nhận ra anh ấy là người đàn ông mà mình muốn ở bên cạnh thật lâu dài. Đúng là hành động "dỗi" rất dễ và bộc phát, nó thể hiện mình chỉ đang thu mình lại để thoả mãn cái cảm xúc tiêu cực của mình và trong lúc ấy mình bắt đầu cho phép những hạt giống tiêu cực nảy nở, điều đó vô cùng có hại với chính bạn và mối quan hệ của bạn. Sau lần dỗi đầu tiên ấy, mình chưa nghĩ được như thế đâu, mình vẫn còn giận dỗi anh ấy khá nhiều lần sau đó nhưng không lần nào quá 2 ngày cả, bọn mình thường sẽ cố gắng giải quyết luôn trong ngày. Anh ấy tuy nghiêm khắc với mình vì anh ấy rất không thích việc "dỗi vặt" nhưng không bao giờ vì giận mình mà không dành những điều tốt đẹp cho mình. Anh ấy vẫn mua trà sữa, mua quần áo, đưa mình đi xem phim, đi chơi... nói chung là làm mọi thứ như bình thường dù anh ấy có đang cảm thấy không vui 100%. Rồi mình cũng nhận ra được rằng việc giận dỗi thực sự không giúp giải quyết vấn đề của cả hai, nó chỉ thể hiện sự ích kỷ khi chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân mà không quan tâm đối phương cảm thấy thế nào. Vậy nên bọn mình đã có quy ước thời gian, nếu có việc gì khiến mình không vui với anh ấy, mình sẽ có 15' để tự tiêu hoá vấn đề đấy, sau đó cả làng lại vui vẻ và mình có thể nói cho anh ấy vì sao mình cảm thấy thế. Nói chung mình tin chắc dù có yêu nhau đến mấy, có hợp nhau đến đâu cũng không bao giờ có chuyện không giận dỗi nhau tí nào. Giận dỗi đôi khi là gia vị cho tình yêu thêm mặn nồng, để nhận ra người mình yêu quan trọng như thế nào nhưng nếu lạm dụng nó, tự cho mình cái quyền dỗi (và sau đó rất mong được dỗ dành nâng niu) thì nó sẽ trở thành liều thuốc độc hại cho mối quan hệ. 

2. ĐIỀU TUYỆT VỜI NHẤT MÌNH CÓ THỂ DÀNH CHO NGƯỜI MÌNH YÊU THƯƠNG LÀ SỰ KIÊN NHẪN
Mình sẽ không nói về lòng tin bởi vì đương nhiên phải tin tưởng chính mình và đối phương thì mối quan hệ mới chắc chắn được nhưng ở đây mình muốn nói về sự kiên nhẫn. Đã bao giờ bạn cảm thấy mất kiên nhẫn trong một mối quan hệ chưa? Hãy thử nghĩ đến những mối quan hệ cũ (nếu có) của bạn xem. Ví dụ đơn giản nhất, bạn nhờ anh ấy dọn giúp bạn cái bàn, anh ấy bảo cứ để đấy lát anh dọn nhưng 5' sau không thấy động tĩnh gì là bạn bắt đầu giục anh ấy, anh ấy vẫn lầy lội thì khả năng cao bạn sẽ cáu anh ấy sau đó kịch bản tiếp theo là tự dọn cho nhanh rồi thấy bực mình vì anh ấy không giúp mình. Hành động đấy là một hành động chứng tỏ sự thiếu kiên nhẫn của bạn và càng nhiều những hành động như thế sẽ càng khiến bạn cảm thấy khó chịu, từ đó cũng làm mối quan hệ trở nên ít vui vẻ hơn. Mình cũng từng có những lần hành động như ví dụ trên nhưng có lần mình thử không nói gì nữa thì sau đấy anh ấy vẫn vui vẻ làm những gì mình nhờ. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ, còn nhiều điều to lớn hơn khác nữa mà nếu thiếu đi sự kiên nhẫn cảm giác giống như thiếu lòng tin vậy. Giống như việc anh ấy đã kiên nhẫn đợi mình tự nhận ra việc hay dỗi không có ích chút nào cho mối quan hệ thì mình cũng cố gắng kiên nhẫn với những việc anh ấy làm. Với những người khác làm lãng phí thời gian của mình đã khiến mình chán chẳng muốn nói lần hai còn với người mình yêu thương, mình lại có thể khoan dung, kiên nhẫn và sẵn sàng chịu phần thiệt về bản thân, tình yêu thật sự kỳ diệu.


3. KHÔNG CÓ TÌNH YÊU VÔ ĐIỀU KIỆN TRONG MỐI QUAN HỆ 
Mặc dù mình và anh ấy đang có mối quan hệ sâu sắc chuẩn bị tiến tới hôn nhân nhưng bọn mình thẳng thắn nói với nhau rằng không có mối quan hệ nào vô điều kiện cả trừ tình cảm của bố mẹ dành cho con cái. Rõ ràng là như thế, anh phải như thế nào thì trong bao nhiêu người ngoài kia em mới yêu anh và ngược lại. Phải có những hệ giá trị, tư tưởng, sự đồng điệu thì mới có thể sẻ chia với nhau. Như vậy là có điều kiện còn gì chứ yêu nhau vô điều kiện ở đâu ra? Mình rất yêu anh ấy nhưng nếu sau này anh ấy thay đổi, trở thành một kẻ tệ bạc, không chung thuỷ, không chăm lo cho gia đình thì dù đã từng yêu nhau nhiều đến thế nào mình cũng không có lí do gì để phải chịu đựng cả. Mình có đủ sự tự tin để dám buông bỏ những thứ mình cho là không xứng đáng. Anh ấy cũng nghĩ như vậy! Ý thức được mối quan hệ không phải tình yêu vô điều kiện nên bọn mình càng phải không ngừng rèn luyện, trau dồi bản thân để chính mình tốt lên và thấu hiểu đối phương nhiều hơn. Bạn biết không, mình nghĩ thế này, tình yêu không phải thứ cố gắng mà CÓ được nhưng là thứ cố gắng sẽ GIỮ được. Bạn không thể nào bắt một người không có đam mê với bạn dành tình yêu cho bạn, bạn cũng không thể cố gắng để có được tình yêu của một ai đó khi họ THỰC SỰ KHÔNG THÍCH BẠN nhưng khi mối quan hệ tình cảm xuất phát từ HAI PHÍA, cả hai cùng đam mê nhau, chia sẻ nhiều điều với nhau và có cam kết lâu dài với nhau thì sự cố gắng của cả hai sẽ GIỮ GÌN mối quan hệ luôn bền chặt, hạnh phúc. Cái sự cố gắng này nó không nhọc nhằn như kiểu bạn chuẩn bị phải vượt qua một kỳ thi quan trọng đâu, nó không phải kiểu dồn tất cả sức lực trí tuệ vào một lúc mà nó sự cố gắng nhẹ nhàng mỗi ngày, bởi vì người bạn yêu, vì mối quan hệ tốt đẹp của hai bạn.


4. ĐÀN ÔNG NÓI 1 LÀ 1, ĐỪNG SUY DIỄN 1 RA 10

Ngày trước mình thấy đàn ông phiền phức dễ sợ, nói mấy câu hiểm hiểm chả hiểu là ý thế nào, lại được cái tính "đàn bà" trong mình thích suy diễn nữa nên nói chung không có ký ức tốt đẹp nào để lại cả. Rất nhiều lúc mình chẳng muốn hẹn hò với ai và nghĩ rằng thôi thà một mình cho yên thân. Nhưng trong mối quan hệ với anh ấy mình mới hiểu rằng đàn ông rất đơn giản và thuần khiết :)) Đúng là hai từ ấy các bạn ạ. Steve Harvey, tác giả của cuốn sách "Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông" khẳng định chắc nịch là như vậy. Chồng chưa cưới của mình luôn nhắc đi nhắc lại mình là anh nói 1 là 1, em đừng có suy diễn ra 2, nhớ lời anh nói đấy. Hồi đầu mình vẫn chưa cảm thụ được nên thỉnh thoảng vẫn hiểu lầm, thật ra cái đó chỉ có trách cấu tạo não bộ phụ nữ là vậy rồi, sao lại ưa phức tạp vậy chứ? 

Mình ví dụ như thế này: Mình kể chồng chưa cưới mình nghe là ngày xưa có đi xem bói một bác, bác ý bảo là em cao số nhưng 27 tuổi âm sẽ lấy chồng, năm nay đúng 27 tuổi âm luôn này. Anh ấy mới trêu bảo là anh sẽ chứng minh bác ý sai. Não bộ "đàn bà" của mình lập tức xử lý thông tin và mình nói lại anh ấy: Ừ hứ, thế chắc là sẽ chia tay. Anh ấy bảo thấy chưa, em đã thấy cái cách suy nghĩ của "đàn bà" chưa rồi sau đó mình nghĩ lại "Ừ nhỉ, chứng minh bác ý sai tức là không cưới năm nay, tức là có thể cưới năm khác chứ đâu phải chia tay, sao mình lại nghĩ là chia tay ngay nhỉ?". Bạn nào mà không cứng thì kiểu gì nghe thế xong cũng giãy đành đạch lên dỗi chàng cho coi :)) Còn nhiều điều tương tự đã xảy ra trong mối quan hệ của mình nhưng mình chỉ ví dụ một chuyện vậy thôi và giờ thì mình đã thông não đoạn này rồi. Chính việc suy diễn làm mình mệt đầu mệt óc mà lại rất mơ hồ không có gì confirm cho mình cả. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy trực tiếp hỏi thẳng anh ấy. Mà nhớ hỏi nhẹ nhàng thôi nha chứ đừng có kết tội gì anh ấy trước khi anh ấy có cơ hội giải thích nhé!   --------------

Đây là 4 điều mà mình học được từ chính mối quan hệ hiện tại của mình. Những điều này giúp mình trưởng thành hơn, thông thái hơn, bớt mất thời gian vào những chuyện không đâu để tập trung cho những thứ quan trọng hơn và đặc biệt là giúp mối quan hệ của mình và anh ấy ngày càng khăng khít, bền chặt, hạnh phúc. Mình hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình phần nào có ích cho các bạn! Mình luôn yêu quý các bạn và coi mọi người như những người bạn của mình, vậy nên nếu có điều gì cần tâm sự thì đừng ngại inbox mình nhé, có thời gian đọc mình sẽ trả lời liền!Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết này!
Hẹn mọi người trong những bài viết và video sắp tới nhé!

© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.