SLIDER

BOOK REVIEW #4 | Change Your Clothes, Change Your Life - George Brescia

"Một bộ quần áo đẹp có thể thay đổi cả cuộc đời bạn" - Câu này được viết hoa, in đậm ngay dưới "Lời giới thiệu" trong cuốn "Đời thay đổi khi ta thay đồ" khiến mình đã dành một chút thời gian để ngẫm nghĩ. Hoàn toàn có thể chứ nhỉ? Trong 3s đầu nhìn vào người khác thì thứ phần lớn chúng ta nhìn là bộ quần áo họ mặc. Một bộ quần áo đẹp có thể khiến bạn được chú ý hơn, từ đó cũng giúp bạn có thêm những cơ hội mới và biết đâu trong số những cơ hội mới đó có cơ hội bước ngoặt thì sao? Chúng ta không biết về những điều sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng chúng ta có thể thay đổi hiện tại, vậy tại sao lại ngần ngại và chỉ đóng khung bản thân quanh quẩn mấy món đồ? Mình tin rằng các bạn cũng sẽ giống như mình, sẽ khám phá ra thật nhiều điều thú vị trong cuốn sách này! Tác giả của cuốn sách là George Brescia - chuyên gia phong cách người Mỹ. Ông có hơn 25 năm hợp tác với những tên tuổi dẫn đầu trong ngành thời trang như Ralph Lauren, Tommy Hilfiger, Donna Karan... cũng như là nhà bình luận về thời trang thảm đỏ của các ngôi sao trên sóng truyền hình. Triết lý của ông là "clothing is so much more than style" và mỗi thứ bạn mặc đều liên kết với những với chính bạn ở thế giới bên ngoài. Cuốn sách này của ông cũng thể hiện triết lý đó xuyên suốt.

Trước hết, "đây là một cuốn sách về việc học cách nhìn nhận" - George B viết. Và mình thích điều này. Có lẽ sẽ khá vô nghĩa nếu bạn cứ nói một loạt các thông tin mang tính chuyên môn hay những lời khuyên nọ kia cho những người vốn dĩ không ý thức được bản thân cần có sự thay đổi. Tác giả đã dành cả phần lời giới thiệu lẫn chương 1 để thức tỉnh người đọc. Ở đâu đó trong đây, bạn sẽ thấy chính mình, ồ đôi lúc mình cũng tuềnh toàng và thực sự điều đó đã khiến mình không sẵn lòng tham gia một hoạt động tập thể nào đó. Mình nghĩ sau khi đọc xong phần này, chắc chắn những người có tư duy "cố thủ" nhất cũng sẽ thấy những điều tác giả nói có lý, rằng trang phục không phải chỉ là những thứ bạn khoác lên người để không phải "khoả thân" mà nó là cầu dẫn liên kết nội tâm bên trong với thế giới bên ngoài. 

Ở chương thứ 2 có tên "Mặc sao cho đẹp" bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên bổ ích của George Brescia khi ông phân tích từng dáng người sẽ thích hợp với những món trang phục như thế nào. Hãy tin George, mỗi dáng người đều có điểm mạnh riêng và không phải chỉ khi sở hữu vóc dáng cao, thanh mảnh như người mẫu bạn mới có thể mặc đẹp. Trong chương này, bạn cũng sẽ tìm thấy những lời nhắc nhở đầy thú vị từ một quý ông dành cho các quý cô như lựa chọn giày thế nào, sức mạnh từ phụ kiện, lớp trang điểm nên ra sao, nên để kiểu tóc như thế nào... Và chốt lại một checklist để mặc đẹp sẽ gồm 5 tiêu chí tất cả, đó là gì thì các bạn hãy tự khám phá trong cuốn sách nhé! 

Mình đoán các cô gái sẽ rất thích chương 3 và chương 4 bởi vì nó đi thẳng vào vấn đề trọng tâm mà ai cũng cần. Đó là danh sách 21 món đồ tủ quần áo nào cũng phải cónhận biết những màu sắc phù hợp với bạn. Mình mới trải qua 2 đợt dọn tủ làm Garage Sale nên tủ đồ cũng khá trống, chỉ còn lại những món cơ bản nhất và sau khi đọc xong chương 3 mình đã biết chính xác phải bổ sung gì cho tủ quần áo của mình. Phải công nhận là có rất rất nhiều lúc mở tủ ra và mình hoàn toàn cảm thấy không có gì để mặc cả - mình nghĩ con gái ai cũng trải qua những lúc như vậy. Nhưng tin mình đi, sau khi thuộc lòng danh sách 21 món này (nói tổng số lượng thì là như vậy nhưng thực tế thì đầu danh mục sẽ ít hơn), bạn sẽ cảm thấy thêm phần tự tin khi mua sắm, tránh mua phải những thứ nhìn thì đẹp nhưng chẳng biết mặc khi nào và mặc ra sao. Chương 4 cũng rất hữu ích để xác định palette của riêng bạn. Mỗi người có sẵn một bảng màu của chính mình như màu da, màu tóc, màu mắt. Và những màu này sẽ phù hợp nhất với những màu trang phục thế nào hay cần tránh những tông màu thế nào, bạn hãy tự mình đọc và đúc kết là câu trả lời của riêng mình nhé! Riêng Mai thì đọc xong chương 4 Mai mới hiểu rõ vì sao người ta mặc tông pastel nhã nhặn dịu dàng như vậy còn mình thì trông nhạt nhoà chìm nghỉm

Chương 5 và 6 là những chương vô cùng thực tế. Tác giả chỉ ra 7 thói quen tạo nên một tủ quần áo hữu dụng thay vì nhìn vào tủ và luôn trong tình trạng hoang mang. Ông sẽ giúp bạn dứt khoát hơn trong việc nên để những món quần áo của bạn "Đi" hay "Ở" bằng những cách phân tích cả những lời "nguỵ biện" kinh điển mà bất cứ ai trong số chúng ta cũng từng nói ra. Chương 6, bạn sẽ có cảm giác như đang đi shopping cùng với stylist riêng vậy bởi George B sẽ nói với bạn những nguyên tắc nhất định khi mua sắm, rằng bạn nên đầu tư cho cái gì, rằng bạn nên mua ra làm sao... Phải chăng George B hay cuốn sách của ông xuất hiện sớm hơn vài năm trong cuộc đời mình thì có lẽ mình đã tiết kiệm được ối tiền rồi huhu. Mọi phụ nữ đều nên nằm lòng những điều này kết hợp với những chia sẻ ở các chương trước để có thể xây dựng tủ đồ của riêng mình một cách chuyên nghiệp nhất mà không bị tác động bởi ngoại cảnh. Thật thú vị khi mình thấy ông còn nhắc đến cả việc thiền để giúp giữ tâm lý bình tĩnh khi mua sắm nữa! 

Những cô gái đã có nửa kia chắc hẳn phải cảm ơn chương 7 bởi đây là "một khởi đầu mới dành cho anh ấy". Mình cá chắc rất nhiều bạn gái thường xuyên cảm thấy bạn trai ăn mặc chẳng liên quan gì đến mình cả, ý ở đây là ăn mặc không đẹp đó, đúng không? Trang phục của đàn ông không mấy đa dạng như phụ nữ nên điều cần chú ý là chất liệu và sự chi tiết - điều này trước khi đọc sách của George B mình cũng đã biết nhưng chương này khiến mình hiểu rõ hơn nhiều điều, đặc biệt để thay đổi cách ăn mặc của một người đàn ông. Mặc dù vẫn đang giữ ngôi vị "Nữ hoàng FA" nhưng dắt túi những kiến thức này cũng khiến mình cảm thấy thông minh hơn hẳn. 

Đó, còn lại chương cuối cùng bạn hãy tự khám phá nhé bởi chương này thực sự rất cá nhân và có lẽ mỗi người với mỗi cá tính khác nhau, mỗi mục đích sống khác nhau lại rút ra được những bài học cho riêng mình. Và quả thực "đời thay đổi khi ta thay đồ" ở đây ý muốn nói "đời thay đổi khi cách nhìn nhận của ta thay đổi". Áo quần không chỉ đơn thuần là phong cách, hãy nhớ điều đó nhé! Mình xin dùng một câu của tác giả để kết bài "Những cảm nhận của bạn sẽ ảnh hưởng sâu sắc lên tất thảy những hành động của bạn. Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng khi bạn cảm thấy tuyệt vời từ bên trong, thì những điều tuyệt vời bên ngoài sẽ tự nhiên tìm đến với cuộc đời bạn".


Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết này nhé!
  
© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.