SLIDER

LIFESTYLE | Mailovesbeauty's 2016 Year in Review

Xin chào các bạn!

Năm mới 2017 vừa gõ cửa, đầu năm luôn mang lại cho con người ta nhiều cảm hứng để hướng tới những dự định mới, những mục tiêu mới. Ai ai cũng hân hoan chờ đón những điều thú vị, cầu chúc cho năm mới an lành còn mọi chuyện của năm cũ thì đều là chuyện đã qua. 2016 có thể coi là một năm đặc biệt với mình, tuổi 24 của mình đã rất đẹp. Năm 2016 đánh dấu sự trưởng thành của bản thân mình một cách tích cực, mình đã không còn sốc nổi, thể hiện cá tính quá mạnh, cũng không còn sồn sồn phải ra ngô ra khoai mọi chuyện thì mới chịu nữa. Mình đã nhẹ nhàng hơn, buồn phiền cũng biết cách hoá giải nó nhanh chóng hơn... Nhân đây, hãy cùng mình nhìn lại năm 2016 của tuổi 24 xem mình đã có những thay đổi như thế nào nhé!Ngay từ những ngày đầu tháng 1/2016 mình tình cờ biết đến cuốn sách "Hạnh phúc đích thực" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuốn sách này chính là cái duyên dẫn mình đến lối sống tĩnh lặng, trầm mặc hơn trong suốt năm vừa qua. "Hạnh phúc đích thực" như làn nước mát, xoa dịu mình kể cả lúc mình đau đớn nhất! Sau khi đọc cuốn này, chính những chia sẻ đầy cảm hứng mà Thiền sư truyền lại khiến mình phải xăm dòng chữ "Here & Now" lên cổ tay trái vào ngày 19/1/2016 để khắc ghi rằng hãy luôn sống trong hiện tại, đừng nghĩ về quá khứ hay lo lắng quá nhiều về tương lai, hãy an trú trong hiện tại! Đây là 1 cuốn sách rất hay, viết rất sâu sắc nhưng lại dễ hiểu, dễ đi vào lòng người bởi Thiền sư diễn giải rất thú vị, mình highly recommend các bạn hãy dành thời gian đọc cuốn sách này và ghi nhớ những lời Người nói, chắc chắn nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của các bạn rất nhiều! 


Từ cuốn sách này mình đã mua thêm nhiều sách khác của Thiền sư, trong đó có cuốn "Giận". Đọc "Giận" giúp mình hiểu căn nguyên của những nỗi sân hận và giúp mình kiểm soát cảm xúc tốt hơn chứ trước đây mình rất nóng tính (bây giờ cũng vẫn còn một chút). Có câu này trong sách mình luôn ghi nhớ "Nếu một cái nhà đang cháy thì việc trước nhất phải làm là chữa cháy căn nhà chứ không phải chạy theo đuổi bắt người đốt nhà." Hãy ngẫm mà xem! Cơn giận giống như ngọn lửa phừng phừng thiêu cháy tất cả, lúc giận phải trở về với thân và tâm, đừng làm bất cứ điều gì, cũng đừng nói bất cứ điều gì, chỉ cần nhắm mắt lại hít thở sâu và duy trì nhịp thở đều đặn mà thôi. Trong "Giận" còn có đoạn nói về tiêu thụ sân hận mà mình cực kỳ tâm đắc đó là nếu mình ăn chất sân hận thì mình sẽ phát khởi sân hận (cái này mọi người tìm đọc sách sẽ giải thích kỹ hơn), và ngược lại mình ăn những thứ "hạnh phúc" thì mình cũng sẽ được hạnh phúc! You're what you eat! Và từ đây mình tập thói quen ăn chay 2 ngày/tháng là Mùng 1 và Rằm. Mục đích ăn chay của mình là:
 • Giảm tiêu thụ thịt động vật
 • Detox cấp độ nhẹ
 • Kiềm chế "tham, sân, si"
Khi đã quyết tâm ăn chay vào ngày Mùng 1 và Rằm thì chính là dù 2 ngày đó có bày ra trước mắt bao nhiều của ngon vật lạ, sơn hào hải vị thì cũng không ăn. Đó chính là cách kiềm chế "tham, sân, si" (tham lam, sân hận, si mê). Vào những ngày ăn chay, mình ăn uống rất giản dị (mà bình thường mình cũng vậy thôi) như rau luộc, nấm xào, đậu rim xì dầu... Mình ăn chay chân chính chứ không ăn kiểu giả bò giả gà nhé, khi đã ăn chay thì tâm mình phải "chay" đã chứ không phải vẫn hướng đến "thịt", thế thì bày đặt chay làm gì, chưa kể mấy cái gia vị để làm đồ giả chay rất có hại với sức khoẻ.


Và cũng từ năm nay khi bạn bè thấy mình có thói quen ăn chay trong tháng, đọc sách Phật Giáo, lại hay mặc những trang phục bay bay rộng rộng nên toàn gọi là phong cách "thiền sư" :)) Nhờ những điều mình được giác ngộ, mình sống nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình bớt suy nghĩ về những comment tiêu cực, đá đểu, cố ý hiểu lầm mình hoặc thậm chí bịa ra chuyện không có. Mình mà buồn phiền thì mình rơi trúng bẫy người ta rồi. Và hơn cả mình hiểu những người đấy bản thân họ cũng không giúp ích được gì cho mình hết, không giúp mình tốt lên được và chính họ cũng đang bị cái tâm hẹp hòi, đố kỵ của họ cản trở. Tại sao mình lại phải mong tất cả mọi người yêu quý, hiểu mình chứ nhỉ? Đó là một dạng của lòng tham mà tham lam là khởi nguồn cho những bi kịch

Chùa Quán Sứ - Hà Nội

Chùa Trấn Quốc - Hà Nội

Năm 2016 mình cũng đã làm một số điều khác đi so với cuộc sống thường ngày của mình. Mình đi đến những chỗ trong Hà Nội mà quá lâu rồi mình không tới, chỗ nào cũng phải vài năm trời. Khi làm một thứ khác với nhịp sống bình thường, khi dành thời gian đến thăm một chốn xưa cũ tưởng như lãng quên trong ký ức, mình mới nhận ra mình đã thay đổi như thế nào, đã lớn lên như thế nào. Mình đi nhiều nơi nhưng ngay chính Hà Nội thân thương của mình còn nhiều chỗ mình chưa tới hoặc cực kỳ ít khi tới. Đó là Chùa Quán Sứ, Chùa Trấn Quốc, Cột Cờ Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam... 

Ninh Thuận / Tháng 7

Bali / Tháng 8

Sapa / Tháng 11 (Vlog tại đây)

Ninh Bình / Tháng 12 (Vlog tại đây)

Năm 2016 mình đã có những chuyến đi xa có, gần có từ Hải Phòng, Sapa, Ninh Bình, Ninh Thuận, Nha Trang, Sài Gòn (9 lần), Cần Thơ rồi Bangkok, Pataya (Thái Lan), đảo Bali (Indonesia). Mỗi chuyến đi mình lại được trải nghiệm những điều mới mẻ, được ngắm nhìn nhiều cảnh đẹp và trái tim mình cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp biết bao. Sau những chuyến đi công tác, những chuyến du lịch với gia đình, bạn bè thì những ngày cuối năm vừa rồi mình đã có chuyến du lịch một mình tới một vùng thôn quê cảnh sắc hữu tình - một chuyến đi đặc biệt bình yên để kết thúc năm 2016 (bài viết tại đây). 

Cetaphil Experience 2016 in Bali

Công việc của mình rất tốt, còn gì sung sướng hơn là luôn được tự do, thoải mái đam mê và sáng tạo! Mình luôn nhớ vì sao mình lại đi con đường này, vì sao mình lại yêu công việc này cho dù có những lúc mình đã thấy nản, đã có suy nghĩ liệu có nên dừng lại không nhưng mình vượt qua suy nghĩ ấy rất nhanh. Mùa hè năm 2016 mình còn là 1 trong 2 blogger đại diện Việt Nam tham dự Cetaphil Experience 2016 tại đảo thiên đường Bali, Indonesia nữa chứ - đó là quãng thời gian rất đẹp đối với mình! Khi làm việc, mình chỉ biết cố gắng hết sức dành toàn tâm toàn ý và bản thân mình đã học được rằng đừng mong đợi mình phải nhận được cái này hay cái kia, chỉ có sự cố gắng hết mình mới được người khác công nhận mà thôi! 

Team Mailovesbeauty 

Mình đã tổ chức được 5 workshop offline ở Hà Nội và Sài Gòn cùng với việc host những buổi Beauty Talk với các nhãn hàng cao cấp trong năm qua:

 • 2nd anniversary of Mailovesbeauty (Winter Skincare) - tháng 1/2016
 • Summer Skincare & Haircare in HCM - tháng 5/2016
 • Summer Beauty Tips by Mailovesbeauty - tháng 6/2016
 • Healthy Living Workshop by Mailovesbeauty x the KAfe - tháng 7/2016
 • GREEN by Mailovesbeauty - tháng 12/2016

Có mấy bạn blogger đùa mình là "bà trùm workshop" vì thấy Mai rất chăm làm workshop :)) Thực ra làm workshop rất bận, chuẩn bị nhiều thứ lắm nhưng có thể gặp các bạn trực tiếp, dành cho các bạn cơ hội sở hữu những sản phẩm tốt, chia sẻ với các bạn nhiều điều thì mình và Team Mailovesbeauty của mình đều rất hạnh phúc! Mình rất vui vì năm qua đã có một team - những người em luôn giúp đỡ mình, đồng hành bên mình các mặt trận. Các em đều là bạn đọc blog của mình, yêu quý mình như 1 người chị, rồi cuối cùng cái duyên đem nhau đến gặp gỡ rồi chơi thân thiết! Cảm ơn các em rất nhiều #mailovesbeautyteam của chị!

Broken (blog tại đây)

Và cũng đã có 1 người va vào cuộc sống bình yên của mình, mang lại cho mình những cung bậc cảm xúc mà lâu lắm rồi mình không có, rung động nhẹ nhàng, bối rối, hạnh phúc, bực mình, hụt hẫng, tan vỡ... Kể ra cũng phải có một chút drama chứ nếu không thì năm qua tĩnh lặng quá! Cảm ơn vì mang lại cho tôi những bài học đắt giá:
 • Đừng tin lời đàn ông
 • Đừng sợ hãi gì hết
 • Đừng tốt quá với đàn ông
Sau những tổn thương, sau những giọt nước mắt bản thân lại phải đứng dậy và sống tốt hơn. Chuyện gì xảy ra là vì nó phải xảy ra, sau cùng cũng qua mà! Nó chỉ đang cố dạy cho mình điều gì đó mà thôi! 

Mình đã có một buổi tiệc sinh nhật 24 tuổi tuyệt vời bên bố mẹ, bạn bè thân thiết và cả những bạn đọc blog cực ruột của mình nữa. Và mình cũng đã có thêm 1 hình xăm mới là "BALANCE" trên cánh tay phải nhắc nhở mình hãy luôn biết cân bằng, đừng quá thiên về cái nào, hãy giữ vững ở trạng thái cân bằng.

Sinh nhật 24 tuổi của Mai

Cảm ơn 2016 vì tất cả và mong rằng 2017 sẽ là một năm thật rực rỡ. Tuổi 25 thực sự là một cột mốc to lớn trong đời nên càng phải sống cố gắng hơn để giờ này năm sau khi nhìn lại thấy mình tốt hơn bây giờ! Trong thời gian "quy ẩn giang hồ" ở Ninh Bình mình đã suy nghĩ về định hướng năm mới rồi, còn mình sẽ làm như thế nào và làm được gì thì hãy cùng chờ đón trong năm 2017 nhé!

Chúc các bạn năm mới nhiều sức khoẻ, hạnh phúc, đạt được nhiều thành công trên các mặt trận nhé!     

Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết này!
xoxo
© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.