SLIDER

LIFESTYLE x BEAUTY | How to revitalize yourself

Xin chào các bạn!

Giờ đã sang thu, trải qua cả một mùa hè sôi động với những chuyến đi, chắc hẳn ai cũng có những câu chuyện của riêng mình. Mùa hè tuổi 24 đã thật tuyệt đối với mình, mình đã được đến nhiều vùng đất, gặp nhiều người, có thêm nhiều trải nghiệm mới nhưng điều đó không có nghĩa mọi chuyện luôn diễn ra êm đềm, tươi đẹp, không chút thử thách nào. Mình tin chắc ai cũng vậy, có những quãng thời gian nhất định trong cuộc đời bạn phải trải qua những chuyện mà bạn không thể tưởng tượng ra, bằng cách này hay cách khác, chuyện gì xảy ra là bởi vì nó phải xảy ra. Và mình cũng như hầu hết các bạn, phản ứng tâm lí khi gặp những chuyện bất ngờ và theo chiều hướng hơi tiêu cực là buồn, khóc, suy nghĩ nhiều, ngủ không ngon, không thiết ăn uống và bắt đầu trở thành một "vật thể" trông chết chết. Mình 24 tuổi, còn trẻ nhưng không phải là quá trẻ nữa, bước ra ngoài xã hội với công việc riêng, những mối quan hệ riêng, dù mình luôn biết giữ mình, biết điều, luôn sống cố gắng và tích cực nhưng cuộc sống vốn không dễ dàng, đôi lúc mình tự hỏi "Tại sao", "Mình đã làm gì sai", "Mình có gì không tốt"... nhưng thực chất không bao giờ có lời giải cho những câu hỏi đó cả. Những bài blog mình chia sẻ về lifestyle đều xuất phát từ câu chuyện thật của mình và ngày hôm nay, sau khi bản thân đã "hồi sinh" thành công thêm 1 lần nữa, mình muốn viết bài này để share với các bạn những cách mình làm để lấy lại sức sống về cả bên trong và bên ngoài. Mình hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm cảm hứng, động lực để hiện tại hoặc sau này có gặp bất cứ chuyện gì, các bạn cũng hãy mạnh mẽ vượt qua và nghĩ rằng "Chuyện gì rồi cũng sẽ qua, mình sẽ ổn thôi, sẽ tốt thôi!".


Có lẽ là mình nên nói về mặt tâm lí trước, vì tâm lí ảnh hưởng trực tiếp tới hành động. Như mình đã nói ở trên, diễn biến tâm lí của con gái chúng mình nói chung thường là như thế khi gặp những chuyện không vui, nhất là khi liên quan đến chuyện tình cảm. Phụ nữ là sinh vật nhạy cảm nhất, dễ tủi thân, bị tổn thương hơn cả. Bản thân mình từng là một cô gái rất yếu đuối trong chuyện tình cảm, thật đấy, nhưng sau đó mình đã thay đổi và dần dần trở nên mạnh mẽ hơn. Mình mạnh mẽ hơn từ bên trong chứ không phải cố gắng thay đổi phong cách ăn mặc hay cách nói chuyện cho cool ngầu. Một điều mình càng ngày càng hài lòng ở bản thân đó là khả năng giữ bình tĩnh, mình có thể deep down điên trong một vài khoảnh khắc nhưng sau đó mình lấy lại tinh thần rất nhanh và không quá vật vã để vượt qua nó hoàn toàn *trộm vía*. Tất cả nằm ở cách nghĩ.

1. Khi tức giận đừng nên nói bất cứ điều gì
Nói thật là cái này rất khó, nhất là với những người thẳng tính như mình. Mình chỉ muốn lao ngay đến túm cổ cái người khiến mình thấy bực và hỏi cho ra nhẽ nếu không thì phải viết "tâm thư" qua tin nhắn/email một tràng dài mới chịu =)) Bạn biết không, nếu làm như vậy, mình đảm bảo bạn sẽ thấy hối hận ngay sau đó, bạn được thỏa mãn khoảnh khắc nói ra nhưng sau đó câu chuyện sẽ diễn biến tệ hơn. Cái này mình đã từng làm nhiều lần và kết quả chưa bao giờ là tốt hơn. Tuy rất khó, nhưng nếu giận, bạn cần thời gian yên tĩnh để trở về với thân và tâm. Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói trong cuốn sách "Giận" của Ngài rằng "Nếu một cái nhà đang cháy thì phải đi dập lửa trước chứ không phải đi tìm người đốt nhà". Cơn giận chính là ngọn lửa, nếu không dập ngay khi nó mới chớm bén thì nó sẽ cháy rụi, cháy hết tất cả. Nếu muốn nói ra, hãy đảm bảo khi ấy bạn đã trở về trạng thái bình tĩnh, ổn định, từng lời đều nên cân nhắc kỹ lưỡng, tránh nói năng bốc đồng để làm tổn thương người khác.2. Hãy chia sẻ với những người mà bạn thực sự tin tưởng 
Đã giận thì nên im với người làm mình giận rồi nhưng nếu càng cố gắng im lặng, càng cố nén những bức xúc, niềm đau trong lòng thì sẽ càng khó chịu hơn vậy nên hãy tìm đến những người mà bạn thực sự tin tưởng để chia sẻ với họ. Mình rất may mắn khi xung quanh mình luôn có những người bạn, người chị em tốt, những người không bao giờ đánh giá mình dù mình có làm gì, có trông ngu đến đâu. Chỉ cần mình nhắn "Cứu chị với" hay "Tớ/Em buồn quá" là sẽ có ngay người tâm sự hay chạy xuống nhà ba bước có ngay thằng em trai (trừ khi cãi nhau với nó thì dẹp). Trong cuộc sống ngày thường, chúng ta nên tập trung xây dựng quan hệ với những người đó, những người vô cùng đáng quý và đương nhiên khi họ có chuyện gì, chúng ta cũng sẵn sàng ở bên lắng nghe, chia sẻ với họ. Khi chia sẻ với họ, có khi chuyện buồn cũng biến thành chuyện cười hết, nhất là những người có khiếu hài hước :))Quỳnh Anh - từ bạn đọc blog, "fan ruột" trở thành một người bạn thân, người chị em và cũng là trợ lí hiện tại của Mai

3. Chấp nhận hiện thực, chuyện gì xảy ra là bởi vì nó phải xảy ra
Có rất nhiều người khi gặp khổ đau thường cố gắng phủ nhận hiện thực kiểu "Không, nhất định không phải vậy" rồi cố gắng lao đầu vào đủ thứ để quên đi hiện tại, cái này mình cũng từng làm nhưng nói thật là chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định. Muốn khỏi vết thương, nhất định phải sát trùng, phải chịu xót sau đó mới bôi thuốc, băng bó. Nỗi khổ đau của con người cũng vậy, bất kể nó là gì, bạn cũng hãy chấp nhận đi, chấp nhận nó có thật, nó xảy ra với bạn. Sống trên đời còn nhiều chuyện không tưởng tượng nổi lắm, vì vậy mà tương lai mà mới thú vị vì không biết trước điều gì. Vì nghĩ như vậy nên khi đón nhận những chuyện gây shock, mình lấy lại tinh thần rất nhanh, không có chuyện ngất xỉu hay gào rú ầm ĩ lên đâu, bên ngoài mình trở về trạng thái tĩnh lại mặc dù có thể khi ấy nhịp tim của mình đập rất nhanh, trong lòng như có ngọn lửa thiêu đốt.Thực sự thì việc mình trở nên điềm tĩnh hơn là nhờ rất nhiều vào việc đọc sách, đặc biệt là sách về Phật Giáo. Các bạn đừng nghĩ những triết lí Phật Giáo quá cao siêu, không tiếp thu được, thực tế nó đều xuất phát từ đời thường, tùy cách viết của mỗi tác giả, ví dụ như mình thì mình rất thích đọc sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuốn "Hạnh phúc đích thực" là cuốn là mình đã đọc đi đọc lại nhiều lần, highlight những câu sâu sắc nhất, lật đi lật lại để ngấm. Mình cũng đã giới thiệu quyển này cho những người bạn của mình, ai đọc cũng đều khen hay và thấy mọi chuyện nhẹ nhàng hơn. Vào những mạch cảm xúc cao trào, mình phải tự vỗ về bản thân và tập thở, khi bạn kiểm soát được hơi thở thì nhịp tim sẽ chậm lại, dần trở về bình thường, bạn sẽ thấy ổn hơn rất nhiều.


4. Nếu phải nghĩ quá nhiều, dẹp dẹp dẹp
Mình vốn sống đơn giản, thế giới của mình rất phẳng, có sao nói vậy, yêu quý ai thì bày tỏ, không ưa ai thì tránh tiếp xúc, tránh nhắc đến. Mình rất ghét nói dối, cũng ghét phải đóng vai nọ kia giả tạo cười cợt. Mình ít chơi với những người so deep, có thế giới phức tạp, khó hiểu cho nên nếu một người nào đó tự nhiên cư xử kỳ cục với mình, làm mình hoang mang, đau đầu thì mình sẽ quyết định dẹp dẹp dẹp, không có nghĩ ngợi gì nữa bởi vì có nghĩ cũng không thông. Đôi khi sau này bình thường, hỏi họ vì sao làm vậy, họ nói cũng không biết nữa nhưng không có ý gì đâu, đến quỳ! Nhưng tóm lại thế này này, có những khi bạn tưởng là chuyện rất phức tạp, cao siêu nhưng bản chất nó lại chẳng có gì đâu, nên nếu bạn phải nghĩ nhiều quá thì hãy tạm dẹp nó sang 1 bên, khi nào cảm thấy máu dồn lại não đủ, thấy tỉnh táo, minh mẫn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định.

5. Luôn giữ vững tâm thế của mình

Sẽ có những lúc bạn bị lung lay, cảm thấy lòng tự tôn bị tổn thương nhưng mình phải có vị thế của riêng, không phải là mình tỏ ra cảnh vẻ, cao quý mà là mình nhất định phải giữ được lòng tự tôn. Mình không tôn trọng chính mình thì người khác sẽ không tôn trọng đâu. Bạn cần giữ vững tâm thế phải luôn là chính mình và tin rằng mình xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp. Khi bạn giữ vững được tâm thế của mình, bạn cũng sẽ bớt oán trách người khác. Mình cảm thấy việc phải ghét, phải hận một người nào đó thực sự rất mệt, nó chẳng giúp ích được gì lại còn mang đến những cảm xúc tiêu cực, từ đó sản sinh ra năng lượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến cuộc sống nữa. Cách tốt nhất để vượt qua là dứt khoát càng sớm càng tốt và quên đi những ký ức đau buồn, hãy chỉ nhớ đến những ký ức đẹp thôi, nhất định ai cũng từng có những ký ức đẹp."Phụ nữ nhớ những ký ức đẹp thì sẽ đẹp"

Đấy là về mặt tâm lí, bây giờ đến làm đẹp nhá. Thường thì khi down down, điên điên là trông cực kỳ chết, thiếu sức sống, không sao, cứ down, cứ điên như diễn biến tâm lí bình thường đi, nhưng mà xong rồi thì thôi chứ đừng có để cảm xúc chi phối mình, để cảm xúc chi phối là bản lĩnh chưa tốt đâu. Hôm nọ mình đi qua cái gương, soi vào thấy trông chết chết, da dẻ thiếu sức sống dã man, kiểu sạm sạm đi. Bạn biết đấy, lúc mà chúng ta vui vẻ hạnh phúc thì chẳng cần làm gì cũng đẹp sẵn rồi chính vì thế những lúc buồn là lúc phụ nữ càng cần phải đẹp hơn bao giờ hết. Dẹp hết mấy cái chuyện làm bạn suy nghĩ muộn phiền đi, cứ phải đẹp cho chính mình, phải lồng lên.

1. Đắp mặt nạ tăng cường sức sống/mặt nạ ngủ
Đắp mặt nạ là một liệu pháp mình thấy rất hiệu quả trong việc lấy lại sức sống cho làn da. Bạn muốn makeup đẹp thì da bạn cũng phải đẹp ở một mức nhất định, vì thế mà skincare với mình luôn là trọng tâm. Trước khi đắp mặt nạ thì hãy nhớ làm sạch da kỹ nhé, phải tẩy trang, dùng sữa rửa mặt, có thể cả tẩy da chết cơ học nữa. Loại mặt nạ yêu thích gần đây của mình, cứu giúp mình trong vài ngày có-mùi-đau-khổ là Amazonian Acai Energising Radiance Mask của The Body Shop. Đây là 1 trong 5 loại mặt nạ "siêu thực phẩm" mới ra của TBS. Sản phẩm này có kết cấu dạng gel màu đỏ với các hạt nhỏ xay nhuyễn hòa quyện, có mùi thơm ý như một hũ mứt để ăn với bánh mì buổi sáng. Có thể gọi đây là mặt nạ tẩy da chết, bạn đắp nó lên da trong khoảng 15' sau đó trong quá trình rửa lại với nước thì dùng tay mát xa nhẹ nhàng để các hạt có sẵn chà xát lên da. Sau khi dùng xong mình thấy da sáng, căng mọng hơn, nhìn có sức sống hơn hẳn. Thành phần của mặt nạ này có chứa quả mọng acai berry (một loại họ dâu, làm sáng da, tăng cường độ bóng cho da), guarana (một loại thực vật ở Brazil, có chứa caffein) và dầu babassu (làm mềm da). 

Photo : adaras.se

Không nhất thiết là sản phẩm này, các bạn có thể đắp những loại mặt nạ các bạn yêu thích nhưng mình khuyên vào những ngày da nhìn hơi tái, hơi sạm thì nên chọn các loại mặt nạ có kết cấu dạng gel hoặc mặt nạ giấy và có thành phần làm sáng da. Ngoài mặt nạ dạng wash-off thì mình cũng rất thích mặt nạ ngủ nữa, mình thích Laneige Water Sleeping Mask, The Body Shop Oils of Life Sleeping Cream, L'Occitane Reine Blanche Illuminating Sleeping Mask - tất cả đều kết cấu dạng gel mọng nước, đắp dày một chút, sáng hôm sau rửa lại thấy như đã được hồi sinh.

2. Sử dụng các sản phẩm skincare kích hoạt năng lượng làn da 
Nếu các bạn yêu thích skincare thì chắc chắn đã nghe đến khái niệm "kích hoạt năng lượng" làn da này rồi, còn nếu chưa rõ thì mình giải thích một chút nhé, đây là loại tinh chất dưỡng hoặc nước dưỡng dùng ngày sau bước rửa mặt, trước tất cả các bước dưỡng khác để đưa ra về trạng thái ready tiếp nhận các sản phẩm dưỡng sau được hiệu quả hơn. Các hãng skincare chuyên sâu đều có những sản phẩm thế này như SK-II, sum:37, Sulwhasoo, OHUI, Lancôme, Shiseido... Càng trưởng thành mình càng học được rằng chỉ có đầu tư cho bản thân là sinh lãi nhiều nhất bởi vì bản thân mình làm chủ cuộc sống của mình. Mình không cổ xúy cho việc nhất định phải có nhiều đồ skincare và phải là đồ đắt tiền, mỗi người có một cách chi tiêu riêng miễn sao sản phẩm đó hợp với da mới là quan trọng. Một sản phẩm skincare gần đây mình rất yêu thích là 3 second angel Cell Power No 1 của OHUI. Đây là sản phẩm tinh chất dưỡng giúp kích hoạt năng lượng làn da apply ngay 3 giây sau bước SRM, dùng xong thấy da ẩm mịn, mềm mại như được tiếp đủ nước vậy. Kết cấu của em này là dạng water-gel rất mượt, thấm cũng nhanh nữa. Sau khi apply xong nên đợi chút rồi mới tới các bước sau để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu các bạn đã có đủ skincare với các loại tinh chất thì hãy thử đầu tư thêm 1 em kích hoạt năng lượng như thế này xem, sẽ thấy nó work hơn đó!


3. Tắm táp thơm tho và nhớ bôi dưỡng thể

Ngoài skincare thì bodycare cũng là liệu pháp mình thấy giúp lấy lại sức sống nhanh hơn. Nếu bạn có thời gian và điều kiện thì hãy thưởng cho bản thân một buổi spa toàn thân, những động tác massage kết hợp với các loại dầu ấm nóng sẽ giúp ích cho tinh thần rất nhiều. Còn nếu không available thì có thể tự làm tại nhà những thao tác rất đơn giản. Mình đặc biệt thích các sản phẩm bodycare của L'Occitane, nhất là dòng Aromachologie - trị liệu mùi hương. RebalacingRevitalizing đều là 2 dòng mình cực kỳ thích trong đó Revitalizing có những nốt hương chủ đạo là bưởi, cam, chanh, bạc hà, hương thảo rất refresh cả thân và tâm. Sữa tắm của dòng này là dạng gel, nếu sử dụng bông tắm thì thấy tạo khá nhiều bọt còn dưỡng thể là dạng lotion khá loãng, thấm nhanh, không bị bết dính và vẫn đủ độ ẩm. Da body của mình luôn sáng, mềm và đều màu là nhờ thói quen sử dụng dưỡng thể mỗi ngày. 

4. Kẻ mắt đậm, tô son đỏ chót vào và nhớ dùng mascara chống thấm nước
Mình là một cô gái cung Thiên Bình điển hình, lúc nào cũng phải đẹp, buồn cũng phải đẹp mới được. Thật ra cuộc sống có rất nhiều lựa chọn để vui, nhưng không thể nào tránh được những lúc buồn và mình nhận ra rằng càng buồn càng phải đẹp. Tán chút phấn mắt màu nâu, kẻ một đường kẻ mắt đậm sắc lạnh, tô son đỏ chót vào và nhớ dùng mascara chống thấm nước, vài thao tác đơn giản nhưng khi soi vào gương mình thấy sự quyền lực rõ rệt ngay lúc này. Nhớ phải dùng kẻ mắt và mascara chống thấm nước để lỡ có yếu lòng rơi vài giọt nước mắt cũng không biến thành con ma lem, như thế độ quyền lực giảm hẳn đấy =)) Mình dùng kẻ mắt calli:graph của Shu Uemura, mascara của Peripera và son đỏ Rouge Louboutin của Christian Louboutin. Son đỏ luôn giúp mình rất nhiều trong những ngày u ám, mình tin chắc ai dùng son đỏ cũng rất đẹp, một màu son đỏ chân chính đều giúp mọi cô gái tỏa sáng.Có thể các bạn cũng đoán được một phần câu chuyện của mình, có thể không, chuyện gì qua rồi hãy để nó qua đi nhẹ nhàng, không nuối tiếc, không dằn vặt, không trách móc. Rồi sau này khi thời gian trôi qua, mình cũng quên mất mình đã từng buồn, người khác cũng vậy. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, còn trẻ, còn gặp nhiều thử thách là chuyện bình thường, hãy cứ nghĩ rằng vượt qua nó sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn.


"Hoa sen không thể mọc và tỏa hương trên đá quý hay kim cương. Sen chỉ nở và tỏa ngát trên bùn. Hạnh phúc và khổ đau cũng vậy, chúng nương vào nhau. Chúng ta không thể thấy được hạnh phúc ngọt ngào nếu như chưa nếm trải vị cay đắng của khổ đau... Vì thế, nếu có được những kinh nghiệm đau buồn là điều rất tốt, nhờ thế mà trên nền tảng ấy ta nhận diện được hạnh phúc." - Trích "Hạnh Phúc Đích Thực", Thích Nhất Hạnh.


Chúc các bạn luôn tràn đầy sức sống nhé!
© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.