SLIDER

SKINTONE & UNDERTONE

Hello beautifuls,


Mình nhận thấy có một điểm khác biệt rất lớn giữa các hãng mỹ phẩm Hàn Quốc và các hãng xuất phát từ Âu Mỹ nói chung đó là sự đa dạng về tông màu của đồ nền (foundaion/BB Cream...). Bước chân vào showroom các hãng Hàn Quốc (hay là xem trực tiếp trên web, các shop xách tay) hầu hết các bạn chỉ thấy có 2-3 tông phấn trong khi các hãng như Clinique, Lancôme, Bobbi Brown, MAC, EM Michelle Phan, Estee Lauder... các bạn thấy có đến hàng chục tông (đấy là nhập về VN thì đã giảm số tông đi rồi chứ các hãng này đều có trên 20 tông cho mỗi loại phấn nền để phù hợp với màu da của chính xác của phụ nữ khắp nơi trên thế giới). Mình đã gặp rất nhiều người mắc lỗi trang điểm như chọn màu phấn sai, che khuyết điểm không tốt, đánh phấn không đều, không mịn hay đánh phấn bị mốc, vô hình chung tạo nên hình ảnh không đẹp (dù có trang điểm). Nguồn cội của việc này có lẽ trước tiên là chưa chọn được sản phẩm nền thích hợp : đúng dạng (lỏng, kem, bột, thỏi...) và đúng tông. Trong bài viết này, dựa trên những kiến thức mình tham khảo và tổng hợp lại được, hy vọng sẽ giúp các bạn xác định được chính xác skintone & undertone da của bạn, từ đó giúp bạn chọn màu kem nền chuẩn nhất nha!

Skin tone là màu da (tông da). Màu da có thể thay đổi khi chúng ta phơi nắng, tắm trắng... Cách xác định skin tone như sau:


Dựa vào thông tin trên dễ dàng nhận thấy da người Việt Nam thường rơi vào khoảng từ loại II đến hết loại III, có thể một số người có da ở loại IV. Cách xác định tông da này dựa trên khả năng bị cháy nắng (burn) và độ bắt nắng (tan) của từng loại da. Da mình giống màu thứ 3 trong ô II.

Undertone là màu sắc nằm dưới da (beneath your skin), nó gần giống như một cái bóng dưới màu da (skin tone) của bạn. Undertone không bao giờ thay đổi. Có 3 loại undertone là:

 • Cool undertone (red, pink hay bluish undertone) : mát
 • Warm undertone (yellow/golden undertone) : ấm
 • Neutral undertone : trung tính (có cả ấm và mát)

Cách xác định undertone :
- Cách 1 : Dựa vào màu tĩnh mạch (nói thật là khó nhìn vãi, nhìn mãi không biết đấy là màu gì =)))
 • Nếu tĩnh mạch của bạn màu xanh lá cây, bạn có warm undertoner
 • Nếu tĩnh mạch của bạn màu xanh da trời-tím, bạn có cool undertone (giống mình)
 • Nếu tĩnh mạch của bạn có cả màu xanh lá cây và xanh da trời, bạn có lẽ là neutral undertone
- Cách 2 : Dựa vào đồ trang sức bạn đeo
 • Nếu bạn đeo trang sức bạc đẹp hơn, bạn có cool undertone (giống mình, mình thấy mình đeo vàng rất xấu nên toàn bộ đồ trang sức, đồng hồ mình mua là đồ bạc)
 • Ngược lại nếu bạn đeo trang sức vàng đẹp hơn, bạn có warm undertone.
 • Nếu bạn hợp đeo cả bạc lẫn vàng, bạn là neutral undertone.
- Cách 3 : Dựa vào màu sắc phù hợp với bạn

 • Nếu bạn thấy mình mặc những bộ trang phục tông lạnh đẹp hơn, kiểu xanh da trời,  xanh bạc hà, trắng... thì bạn là cool undertone.
 • Ngược lại nếu bạn thấy bạn đẹp hơn trong những trang phục tông hồng, cam thì bạn là warm undertone. Mình mặc những đồ màu hồng pastel thì được chứ hồng đậm quả thật rất không hợp, bởi vì mình là cool undertone. 
Li do các bạn phải xác định được skintone và undertone là để chọn màu nền chính xác. Ví dụ trong số 24 màu phấn nền Clinique Even Better Foundation, từng màu đều được tả rõ là cho skintone gì và undertone gì, không thể nhắm mắt chọn đại kiểu mình da sáng nên chọn tông sáng được đâu, vì có đến chục tông sáng cơ. Thứ đáng đầu tư nhất trong các đồ makeup có lẽ thuộc về kem nền. Nếu bạn bỏ cả vài trăm đến cả triệu để mua một lọ kem nền, hãy chắc chắn nó phải chính xác với màu da của bạn! Để an toàn nhất hãy đến các showroom các hãng lớn có thế mạnh về đồ makeup như Lancome, Make Up For Ever, Clinique. Bobbi Brown, MAC... để thử trực tiếp lên da và nghe các chuyên viên tư vấn. Còn nếu mua qua mạng, hãy check kĩ xem tông màu phấn đó là dành cho skintone/undertone thế nào nhé!


Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!
Loves,


Nguồn tham khảo : http://www.violetadair.co.uk/
© MAILOVESBEAUTY • Theme by Maira G.